Trang chủ - Game bắn cá miễn phí

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI HỆ THỐNG game bắn cá miễn phí

BỆNH KHÔ MẮT

Vậy nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt là gì?

Có 5 nguyên nhân gây khô mắt như sau:

1. Lão hóa

Thoái hóa mắt trong quá trình lão hóa dẫn đến các tình trạng như khô mắt. Các protein tham gia cấu tạo nên màng nước mắt suy giảm khi chúng ta già đi và lượng nước mắt được tiết ra ngày càng ít.

2. Thay đổi hoóc-môn

Sự thay đổi hoóc-môn diễn ra khi dùng biện pháp tránh thai bằng hoóc-môn, trong khi mang thai và trong thời kỳ mãn kinh. Khô mắt có thể là tác dụng phụ của những thay đổi hoóc-môn này.

3. Bệnh toàn thân bao gồm đái tháo đường và bệnh tự miễn

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra thay đổi trong các mô thần kinh. Hoạt động tiết nước mắt bị gián đoạn khi xảy ra tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh đái tháo đường khiến mắt bị khô, đặc biệt là khi nồng độ đường huyết của bệnh nhân nằm ngoài mức kiểm soát. Các rối loạn tự miễn, như hội chứng Sjögren, lupus và viêm khớp dạng thấp gây ra viêm có thể dẫn đến khô mắt.

4. Các loại thuốc

Các loại thuốc bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc trị nghẹt mũi, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hoóc-môn để làm giảm các triệu chứng mãn kinh và thuốc điều trị lo âu, bệnh Parkinson và huyết áp cao có thể gây ra tình trạng khô mắt.

5. Yếu tố môi trường

Việc nhìn lâu vào màn hình dễ khiến ta chớp mắt không đủ. Môi trường nhiều gió, khói hoặc khô đẩy nhanh tốc độ bốc hơi nước mắt. Phẫu thuật tật khúc xạ mắt bằng laser (LASIK) có thể khiến cho tình trạng khô mắt trở nên trầm trọng hơn

Người bệnh thường có những triệu chứng về bệnh khô mắt ra sao?

★ Cảm giác đau nhói, nóng rát hoặc ngứa

★ Đau hoặc đỏ mắt

★ Nhạy cảm với ánh sáng

★ Mí mắt nặng

★ Cảm giác có sạn hoặc cộm trong mắt

★ Nhìn mờ tạm thời hoặc mỏi mắt

★ Có chất nhầy dính

★ Khó mang kính áp tròng

★ Căng mắt do đọc hoặc sử dụng máy tính

★ Có các đợt chảy nước mắt sau đó là khô mắt

Cách chữa trị chứng khô mắt

★ Tập cho mình thói quen chớp mắt chậm và đều (khoảng 12-18 lần/phút) giúp nước mắt dàn đều, làm ẩm giác mạc.

★ Hạn chế để mắt tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và ánh sáng. Nên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường. Tránh để gió như máy sấy, quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt. Thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

★ Không thức khuya, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp mắt có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

★ Không hút thuốc hoặc hoặc không để khói thuốc dính trực tiếp vào mắt

★ Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung thức ăn chứa Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (trong các loại rau củ màu vàng, đỏ), tăng cường chất chống oxy hóa giúp tăng sức khỏe đôi mắt.

Những biến chứng nếu không điều tri bênh khô mắt

Khô mắt có thể dẫn đến kích ứng, cộm, ngứa hoặc nóng rát mắt, cảm giác có vật lạ trong mắt, chảy nước mắt quá nhiều và mờ mắt. Khi không được điều trị, khô mắt tiến triển có thể dẫn đến:

  • Viêm kết mạc (đỏ mắt) hay còn gọi là tình trạng viêm ở kết mạc, là lớp niêm mạc bao phủ phần lòng trắng của mắt và bề mặt bên trong của mí mắt
  • Tổn thương giác mạc (bề mặt trong suốt). Nếu không được điều trị, khô mắt nặng có thể dẫn đến viêm mắt, trầy xước bề mặt giác mạc, loét giác mạc và giảm thị lực.

 Nếu không được điều trị, khô mắt có thể trở thành một tình trạng mạn tính và tiến triển khiến bạn có nguy cơ bị tổn thương bề mặt trước của mắt, nhiễm trùng mắt và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày do một số hoạt động nhất định bị hạn chế hoặc tầm nhìn bị mờ.